เกร็ดความรู้ที่น่าสนใจเกี่ยวกับฟุตบอลยูโร

กีฬาฟุตบอลถือเป็นกีฬาที่มีผู้ติดตามชมและให้ความสนใจเป็นอันดับหนึ่งไม่ว่าจะเป็นในประเทศไทยหรือในต่างประเทศทั่วโลกเช่นเดียวกัน และมากกว่านั้นกีฬาฟุตบอลยังถูกจำแนกเป็นหลายแขนงเพื่อเพิ่มความหลากหลายให้แก่แฟนบอลทั่วโลกอีกด้วย อาทิ เช่น ฟุตบอลลีก,ฟุตบอลถ้วยในเขตทวีปต่างๆ วันนี้เราจึงอยากนำเสนอเกร็ดความรู้เกี่ยวกับฟุตบอลที่เรียกว่าฟุตบอลยูโร ซึ่งถูกจัดอันดับว่าเป็นที่ได้รับความนิยมในการรับชมเป็นอันดับต้นๆชองการแข่งขันฟุตบอลเลยก็ว่าได้

                  ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ ที่เรียกกันสั้นๆว่า “บอลยูโร” ถูกจัดขึ้นโดยสโมสรฟุตบอลที่มีชื่อว่า ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก จัดตั้งขึ้นในปี 1960  และจะมีการจัดขึ้นทุกๆ 4 ปีคล้ายคลึงกับการจัดงานโอลิมปิกโลก บอลยูโรเป็นบอลที่ได้รับความนิยมจากแฟนบอลทั่วโลกเป็นอย่างมากเนื่องจากมีทีมมากความสามารถอย่าง เอฟซี บาร์เซโลนา, เรียลมัดริด, แมนเชสเตอร์ยูไนเตด และทีมอื่นๆอีกมากมาย ผลัดเวียนกันลงเล่นเพื่อชิงถ้วยรางวัลที่เรียกว่า ยูฟ่าคัพ นั่นเอง

                  หลายๆคนคงสงสัยว่าใครหรือทีมใดมีสิทธิ์ในการลงแข่งในฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป และมีวิธีคัดเลือกอย่างไร ในปี 1960 ครั้งแรกของการแข่งขันฟุตบอลยูโร มีเพียง 4 ทีมเท่านั้นที่ได้ผ่านเข้ารอบสุดท้ายเพื่อแข่งขันกันชิงถ้วยรางวัล และ เป็นแบบนี้ติดต่อกันถึง 5 ปีจนในปีที่ 6 มีการเพิ่มจำนวนทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายให้เป็น 8 ทีมจนถึงปัจจุบันที่พัฒนาขึ้นมาเป็น 16 ทีมสุดท้ายเพื่อเพิ่มความหลากหลายและเพิ่มอรรถรสให้ผู้ชมมากยิ่งขึ้น

                  มาพูดถึงทีมที่โดดเด่นในฟุตบอลยูโรกันบ้าง สเปน และ เยอรมันนี ถือเป็นสองชาติที่ต่างสามารถครองแชมป์ฟุตบอลยูโรได้ถึง 3 สมัย นอกจากนั้นเยอรมันนียังคงเป็นทีมที่สามารถครองสถิติทีมที่ได้ลงเล่นบ่อยครั้งที่สุดในการแข่งขันนี้ด้วย และสเปนซึ่งไม่ยอมน้อยหน้ากัน สามารถสร้างสถิติในการทำคะแนนนำทีมคู่ต่อสู้อย่าง อิตาลีไปได้ด้วยคะแนน 4 ต่อ 0 ซึ่งถือเป็นแต้มคะแนนที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์การแข่งขันฟุตบอลยูโร โดยความหลากหลายในเชื้อชาติทำให้ผู้ชมได้เห็นการเล่นของทีมจากต่างที่ในทวีปยุโรปคงเป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้บอลยูดรมีผ็ติดตามอย่างล้นหลาม เราได้พูดถึงสองประเทศที่เคยครองแชมป์ติดต่อกันหลายสมัยอย่างเยอรมันนี และ สเปนไปแล้ว คงขาดไม่ได้ที่จะพูดถึงทีมที่ได้ลงเล่นบ่อยครั้งอย่าง โปรตุเกสที่เคยได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลยูโรในปี 2004 แต่ทว่าเป็นทีมที่ยังไม่เคยได้ครองแชมป์ในการแข่งขันนี้เลยสักครั้ง

แหล่งดูฟุตบอลยูโร

ถ้าพูดถึงเรื่องฟุตบอล ทั้งโลกใบนี้ มีหลากหลายลีก คงนับกับไม่หวาดไม่ไหว แต่ถ้าเป็นดูบอลออนไลน์แล้วนั่นเว็บ Dooball-online.com รวมลิ้งดูบอลออนไลน์ ครบทุกลีกมาไว้ในนี้ ไม่พลาดทุกลีการแข่งขัน ที่เดียวไว้ใจได้ คิดจะดูบอล เข้ามาที่ dooball-online.com ( ดูบอล-ออนไลน์ดอกคอม ) เพราะฉะนั่นแล้ว บอลยูโรแข่งขัน ซึ่งมี 4 ปีครั้ง ดูบอลออนไลน์ จะไม่พลาดนำลิ้ง ดูบอลยูโร ครบทุกคู่ที่แข่งมาให้เพื่อนๆ แน่นอน ติดตามเว็บไซต์ดูบอล ไม่ว่าจะเป็นดูบอลยูโร หรือลีกไหนๆ คมชัดจัดเต็ม มีลิ้งดูบอลครบที่นี้แน่นอน เลือกดูบอลกับเราสิค่ะ ^^